NĂM LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH CHO IELTS WRITING

Writing là một kỹ năng khó, đòi hỏi bạn dành nhiều thời gian cho nó nếu như muốn đạt điểm tốt. Trong quá trình luyện tập, việc có một phương pháp và hướng đi đúng đắn cũng là rất quan trọng. Dưới đây là 5 lời khuyên của mình cho việc tự học Writing.

 1. Hãy tập trung vào việc sửa lỗi ngữ pháp và lỗi dùng từ.

  Đây là điều quan trọng nhất. Nếu bạn vẫn còn mắc nhiều lỗi trong bài viết, hãy tập trung vào việc sửa lỗi và quên mọi thứ khác đi. Hãy nhờ/thuê một giáo viên chấm bài, sửa các lỗi ngữ pháp/dùng từ cho bạn, và đừng bao giờ mắc lại những lỗi đã được sửa trong những lần viết sau. Đừng học những thứ cao siêu (từ vựng khủng, ngữ pháp khó) trong khi bài viết của bạn vẫn còn đang mắc nhiều lỗi.

 2. Đừng viết quá chắc chắn.

  Trong Writing, bạn chỉ đưa ra quan điểm của bạn và nó có thể đúng hoặc sai. Vì vậy, đừng bao giờ sử dụng những từ chắc chắn quá như “always”, “obvious”, “absolutely”…Thay vào đó, hãy dùng “usually”, “often” hay “tend to”.

 1. Đừng viết quá dài.

  Giới hạn số từ trong bài viết của bạn ở mức 280 từ hoặc ít hơn. Viết ít hơn, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để viết tốt hơn và kiểm tra lại bài để sửa lỗi. Ngoại lệ duy nhất là nếu như bạn đặt mục tiêu 8.0 hoặc cao hơn cho Writing, còn nếu không, đừng viết quá 280 từ.

 2. Hãy viết đơn giản.


  Đừng cố gắng sử dụng quá nhiều từ vựng khủng hay cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Hãy tập trung hơn vào việc khai triển và diễn đạt các idea sao cho dễ hiểu và mạch lạc. Một bài viết rõ ràng, dễ đọc chắc chắn sẽ đạt điểm tốt.

 3. Hãy đọc nhiều hơn.
  Không phải cứ viết nhiều là bạn sẽ viết tốt hơn. Điều quan trọng là bạn cần dành nhiều thời gian hơn để đọc. Bạn có thể đọc các bài báo trên Internet, đọc sách, hay đọc các bài mẫu IELTS cũng được (tất nhiên là phải đọc bài mẫu điểm cao). Trong quá trình đọc, bạn sẽ dần dần “ngấm” được cách hành văn, cách dùng từ cũng như diễn đạt bằng tiếng Anh, từ đó bạn sẽ viết tốt hơn. Một điều chắc chắn đó là những ai đạt điểm cao Writing đều đọc rất nhiều. Nếu bạn không đọc, bạn sẽ khó có thể cải thiện kỹ năng viết của bản thân.
Tags: